Chuyên đề bồi dưỡng Hoá - Hoá hữu cơ" chương I " amin và muối điazoni

Amin là bazơ Lewis do amin có cặp electron n không liên kết ở N tương tự như ancol,
ete. Khi xét một amin có tính bazơ, cần so sánh tính ổn định của amin so với muối amoni.
Nếu ion amoni ổn định hơn amin thì amin đó có tính bazơ. Khi so sánh tính bazơ của amin béo,
cần chú ý hai nhân tố: nhân tố phân cực và nhân tố solvat hóa.
Nếu xét theo nhân tố phân cực, khi tăng gốc R sẽ làm tăng mật độ electron ở N, vừa
làm tăng khả năng kết hợp proton, vừa làm tăng tính ổn định của ion amoni. Do đó tính bazơ
giảm theo thứ tự: