XÂY DỰNG DỰ ÁN CDM CHO NGÀNH GIẤY VÀ BỘT GIẤY VIỆT NAM

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề được quan tâm nhất và ảnh hưởng trực tiếp lên môi trường sống của chúng ta. Trước thực trạng đó, Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu đưa ra nghị định thư Kyoto nhằm mục đích cân bằng lại lượng khí thải nhà kính ở mức có thể ngăn chặn được những tác động nguy hiểm cho môi trường. Ngành công nghiệp Giấy và Bột giấy Việt Nam là ngành có nguồn phát thải khí nhà kính rất lớn. Khí nhà kính phát sinh trong các công đoạn của quá trình sản xuất. Do đó, ngành Giấy có khá nhiều cơ hội thực hiện CDM. Các dự án CDM sẽ giúp ngành Giấy giảm thiểu đáng kể phát thải và mang lại nguồn lợi kinh tế lớn góp phần thúc đẩy hiện đại hóa ngành Giấy. Mục tiêu cảu bài báo là xây dựng quy trình, phương pháp và xác định các cơ hội thực hiện dự án CDM cho ngành Giấy Việt Nam. Phương pháp đề xuất sẽ được áp dụng tại nhà máy Giấy Tân Mai. Kết quả thực hiện chứng minh rằng dự án CDM cho ngành Giấy có tính khả thi kinh tế cao và mở ra cơ hội giảm thiểu phát thải cho các ngành công nghiệp khác tại Việt Nam.