GIẢI PHÁP ỔN ÐỊNH ÐIỆN ÁP TẠI TRẠM BIẾN ÁP 110KV INTEL

Đề tài "Ổn định điện áp tại trạm biến áp 110kV Intel" được thực hiện trong thời gian 1 năm tại trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM. Sau thời gian nghiên cứu đề tài được triển khai và tập trung giải quyết các vấn đề sau.
- Từ tổng quan xác định mục đích và hướng nguyên cứu cửa đề tài, đưa ra phương pháp nguyên cứu, đồng thời đánh giá ý nghĩa thực tiễn áp dụng.
- Bằng các cơ sở lý thuyết hiện có phân loại ổn định hệ thống điện, các dạng dao động điện áp các nguyên nhân và đưa ra giải pháp ổn định thích hợp.
- Nguyên cứu thiết bị FACTS bao gồm hai loại đó là SVC và STATCOM, các trường hợp áp dụng của chúng, từ đó so sánh đánh giá xem giải pháp nào hiệu quả hơn trong trường hợp sự cố lưới điện ảnh hưởng đến điện áp.
- Thu thập sơ đồ hệ thống lưới điện khu vực trạm biến áp 110kV Intel, thống kê đánh giá các trường hợp sự cố đã xẩy ra bao gồm dạng sóng điện áp và thời gian sự cố.
- Sử dụng phần mềm MATLAB mô phỏng phân bố công suất hệ thống điện khu vực trạm biến áp 110kV Intel khi không sự cố, giả định một số vị trí sự cố đặc trưng trong khu vực và đánh giá sự mất ổn định điện áp tại nút điện áp 110kV
Intel.
- Chọn vị trí có sự cố nặng nề nhất có ảnh hưởng lớn nhất đến điện áp trạm 110kV, sử dụng thiết bị FACTS lắp đặt thêm vào mô phỏng lại tình huống sự cố và đánh giá kết quả, kết luận tính khả thi đề tài.