TỔNG QUAN VỀ PHỤ PHẨM CỦA NGÀNH GIẾT MỔ THỊT1

1.1 TỔNG QUAN VỀ PHỤ PHẨM CỦA NGÀNH GIẾT MỔ THỊT 1.1.1 Giới thiệu - Ở các nước phát triển, phế liệu của ngành giết mổ thịt từ các lò giết mổ chiếm 1/3 đến một nửa cơ thể gia súc cho thịt, sữa, lông không được con người sử dụng. Phần thừa này chính là nguyên liệu đầu vào của các quá trình chế biến các phụ phẩm giết mổ. - Đã có rất nhiều tài liệu khoa học khẳng định chất lượng dinh dưỡng của các sản phẩm này. - Các phế liệu của ngành giết mổ thịt bao gồm: các cơ quan nội tạng, mỡ, da, chân, xương và huyết của động vật. - Nếu không có những nỗ lực không ngừng của ngành công nghiệp chế biến phụ phẩm giết mổ thì sự tích tụ của các phế phụ phẩm động vật không được chế biến có thể gây cản trở cho sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến thịt và tạo ra nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng đối với sức khỏe của gia súc và con người. 1.1.2 Tình hình sử dụng các loại phụ phẩm của ngành giết mổ thịt - Quá trình chế biến các phụ phẩm giết mổ đã chuyển hóa các mô động vật sống thành các sản phẩm dạng bột hoặc lỏng, giàu protein, mỡ hoặc khoáng với các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Hằng năm, Hoa Kỳ sản xuất khoảng 11,2 tỷ pound protein có nguồn gốc từ động vật và 10,9 tỷ pound mỡ động vật. Khoảng 85% lượng sản phẩm tạo ra được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. - Phần lớn mỡ động vật được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Mỡ động vật cũng được dùng trong các ngành công nghiệp hóa chất, công nghiệp luyện kim, sản xuất cao su và sản xuất hóa chất có nguồn gốc sinh học, với trên 3000 ứng dụng đã được xác định. Việc sử dụng mỡ, đặc biệt là mỡ của gia súc nhai lại trong sản xuất xà phòng và các sản phẩm chăm sóc cơ thể khác vẫn là ứng dụng chính của loại mỡ này. Ngoài ra, việc sử dụng mỡ này cho các ứng dụng mới hơn như sản xuất nhiên liệu sinh học cũng đang tăng lên. Bảng 1.1: Các yêu cầu chất lượng của mỡ dùng trong thức ăn chăn nuôi. Mỡ hỗn Căn trung hòa dầu % hợp thực vật Chỉ tiêu Gia súc Gia cầm Mỡ Mỡ động thực vật vật Acid béo tổng Tối 90 90 90 90 90 thiểu Acid béo tự do Tối đa 15 15 15 15 50 Ẩm độ Tối đa 1 1 1 1 1,5 Tạp chất Tối đa 0,5 0,5 0,5 0,5 1 Phần không xà Tối đa 1 1 1 1 4 phòng hóaTổng giá trị MIU Tối đa 2 2 2 2 6MIU = ẩm độ, tạp chất và phần không xà phòng hóa(*): khi mỡ dùng cho chăn nuôi có chứa cặn trung hòa dầu thực vật có pha acid thìyêu cầu này có thể được điều chỉnh để cho phép hàm lượng acid béo tự do trong sảnphẩm mỡ này cao hơn. Mỡ hỗn hợp có chứa cặn trung hòa dầu thực vật cũng có thểchứa hàm lượng chất không xà phòng hóa cao hơn. - Protein là thành phần quan trọng đối với sinh vật và có mặt ở tất cả các mô trong cơ thể động vật. Hàm lượng protein trong các mô nội tạng và mô cơ cao hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các protein rất khó hòa tan từ lông vũ, tóc, lông tơ và sừng móng, loại protein rất dễ hòa tan là protein trong huyết thanh và huyết tương. Thực phẩm có nguồn gốc động vật là nguồn thức ăn chính cung cấp protein và các chất dinh dưỡng khác cho con người. Các
Bạn đang xem trang mẫu tài liệu này.