Nghiên cứu hoạt tính chống oxy hóa và hoạt tính ức chế enzyme Polyphenoloxidase của rau diếp cá (houttuynia cordataplant) và ứng dụng bảo Quản tôm thẻ chân trắng (litopenaeus Vannamei)

Trong nhiều năm qua, tôm và các sản phẩm từ tôm luôn chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu các mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Biến đen và quá trình oxy hóa chất béo là các vấn đề thường gặp ở tôm trong quá trình bảo quản lạnh, làm giảm giá trị cảm quan, dinh dưỡng và giá trị kinh tế của tôm sau thu hoạch. Ngày nay xu hướng sử dụng phụ gia chống oxy hóa đang được quan tâm nghiên cứu do tính thân thiện, an toàn với con người và môi trường. Qua các nghiên cứu về tổng hàm lượng polyphenol và ức chế gốc tự do DPPH của 40 mẫu cao điều chế từ 10 loại rau gia vị, rau răm (E-RR), diếp cá (E-DC), tía tô (AE-TT); húng lũi (N-HL) và ngải cứu (E-NC) là 5 mẫu có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Chúng tôi đã chọn lá diếp cá (E-DC), để tiếp tục nghiên cứu ứng dụng bảo quản tôm thẻ chân trắng.