Nghiên cứu hiệu suất xử lý nước thải cao su bằng công nghệ AAO kết hợp màng sinh học bám dính sử dụng giá thể là ống hút nhựa

- Công nghệ AAO là một công nghệ tiên tiến được dùng để xử lý nhiều loại nước thải bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải ngành thuỷ sản, nước thải cao su … và đã được đưa vào sử dụng ở Việt Nam để xử lý nước thải trong các bệnh viện (trong đó bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh là bệnh viện đầu tiên được ứng dụng) và cũng thu được kết quả đáng mong đợi. AAO là viết tắt của các cụm từ Anaerobic (kỵ khí) – Anoxic (thiếu khí) – Oxic (hiếu khí). Công nghệ AAO là quy trình xử lý sinh học liên tục ứng dụng nhiều hệ vi sinh vật khác nhau: hệ vi sinh vật kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí để xử lý nước thải. Dưới tác dụng phân hủy chất ô nhiễm của hệ vi sinh vật mà nước thải được xử lý trước khi xả thải ra môi trường. . . Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, công nghệ AAO truyền thống vẫn còn tồn tại nhược điểm. Lượng vi sinh vật tồn tại trong hệ thống truyền thống thấp hơn so với lượng vi sinh vật trong hệ thống có sử dụng giá thể. Mà để xử lý hiệu quả thì đòi hỏi phải cần một lượng vi sinh vật lớn. Do đó, diện tích cần xây dựng sẽ lớn, chi phí xây dựng sẽ tốn kém [2]. Ngoài ra, khi sử dụng công nghệ AAO truyền thống thì lượng bùn sinh ra sẽ rất lớn. Chính vì thế, các yêu cầu tiếp tục được đặt ra để khắc phục nhược điểm này.
- Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ sinh học AAO kết hợp với giá thể bám dính đang được coi là giải pháp phù hợp. Trong đó, việc lựa chọn tận dụng lại nguồn nhựa làm giá thể bám dính là hướng đi chúng ta cần nghiên cứu. Vì khi lựa chọn nhựa thải làm giá thể bám dính chúng ta vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm phát thải nhựa ra môi trường.