Nghiên cứu ứng xử của bê tông tính năng cao dưới tải trọng nén đa trục

Luận văn tập trung nghiên cứu ứng xử của bê tông tính năng cao dưới tải trọng nén đa trục sử dụng vỏ thép và vỏ nhựa bao quanh mẫu. Bê tông tính năng cao sử dụng có cường độ nén 78.7 MPa khi thí nghiệm mẫu lăng trụ kích thước 100x200 mm. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả rất cao của việc dùng vỏ thép hạn chế nở hông để nâng cao cường độ lõi bê tông, hiệu quả vỏ nhựa không lớn. So với mẫu không vỏ, sức chịu tải nâng lên đến gần 1,3 - 1,5 lần cho trường hợp vỏ nhựa và 1,4 – 1,7 lần cho trường hợp vỏ thép, tùy theo chiều cao và bề dày vỏ. Bên cạnh đó, khả năng chịu biến dạng của lõi bê tông cũng tăng từ 2 - 2,7 lần cho trường hợp vỏ nhựa và khoảng 3 – 3,5 lần đối với vỏ thép. Thông qua phân tích lý thuyết, mối liên hệ giữa vỏ - lõi cũng được thiết lập nhằm giúp giải thích cơ chế tương tác của hai vật liệu dưới áp lực nén thí nghiệm.