Nghiên cứu đặc tính của ống nhiệt ứng dụng cho khuôn ép nhựa

Luận văn này tập trung nghiên cứu về hiệu suất truyền nhiệt của ống nhiệt nhằm ứng dụng cho quá trình điều khiển nhiệt độ cho khuôn phun ép nhựa. Trong quá trình nghiên cứu, thể tích chất lỏng bên trong ống nhiệt sẽ được thay đổi từ 2.5 % đến 60 %. Ngoài ra 3 mô hình ống nhiệt có khả năng ứng dụng cho khuôn phun ép cũng được chế tạo và thực nghiệm. Trong quá trình thí nghiệm, đề tài sẽ thu thập và so sánh nhiệt độ ống nhiệt tại 3 điểm: Điểm đáy (phần sôi), điểm giữa và điểm trên (phần tỏa nhiệt) của ống nhiệt. Kết quả thực nghiệm cho thấy có sự khác biệt lớn về hiệu suất truyền nhiệt theo tỉ lệ của chất lỏng bên trong ống nhiệt và ở các mô hình ống nhiệt khác nhau. Ngoài ra hiệu suất truyền nhiệt của ống nhiệt còn phụ thuộc vào vị trí cấp nhiệt và cách nhiệt cho ống nhiệt. Kết quả tốt nhất của đề tài cho thấy: Với điện tích bề mặt sử dụng 0.01 m2, tốc độ gia nhiệt trung bình cho ống nhiệt là 8.6 0C/phút và tốc độ giải nhiệt cho ống nhiệt trung bình là 13.9 0C/phút ứng với mô hình ống nhiệt 1. Với điện tích bề mặt sử dụng 0.0017 m, ống nhiệt được cách nhiệt hoàn toàn, tốc độ gia nhiệt trung bình 1.5 0C/giây ứng với mô hìnhống nhiệt 2. Ngoài ra nhiệt độ chênh lệch nhỏ nhất giữa hai bề mặt sử dụng là 2 0C ứng với mô hình ống nhiệt 3 với trường hợp mở Van cấp nhiệt ở vị trí 4 tương ứng với điện tích gia nhiệt là 0.0016 m2 cho mỗi mặt làm việc, tốc độ gia nhiệt trung bình tương ứng ở mặt A và B là 1.11 0C/giây và 1.09 0C/giây.
Bạn đang xem trang mẫu tài liệu này.