Nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị xoài tại Đồng Tháp

Xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp. Phân tích chuỗi giá trị xoài ở cả hai thị trường nội địa và xuất khẩu cho thấy mức thu nhập của nhà vườn chiếm khoản 20%, tỷ trọng lợi nhuận khoản 54%. Trong tình hình hiện nay, cần tập trung các giải pháp về tăng cường liên kết vùng, liên kết bốn nhà sẽ tạo nên vùng chuyên canh xoài lớn, chất lượng đồng đều, thỏa mãn nhu nhu cầu doanh nghiệp xuất khẩu. Phát huy tính năng động, giỏi nghề của người nông dân, giảm dần sự lệ thuộc vào thương lái. Chính vì vậy, Nhà nước cần định hướng thị trường, đẩy mạnh công tác dự báo thông tin thị trường một cách trung thục khách quan, sẽ tạo cho người nông dân nắm bắt được nhu cầu của thị trường, chủ động trong sản xuất, cung ứng sản phẩm cho doanh nghiệp.

Từ khóa: Chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả, xoài.

11 p ovanke 03/11/2020 350 1