Khảo sát đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường do khí thải của mô tô xe máy tại thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố năng động và là trung tâm văn hóa chính trị lớn nhất nước,có kinh tế phát triền nhanh nhất đóng góp GDP hàng đầu cho đất nước với số lượng dân số khoảng 10triệu dân chưa kể người dân nhập cư về làm tại các khu công nghiệp góp phần phát triển của thành phố, bên cạnh đó cũng là thành phố có môi trường ô nhiễm nhất làm gây ra các bệnh như ung thư và các bệnh về hô hấp, đồng thời bên cạnh đó còn có khả năng gây ra bệnh vô sinh…do khói bụi khí thải từ hoạt động công nghiệp và khí thải từ phương tiện giao thông vận tải trong đó có khí thải từ xe mô tô và xe gắn máy. Theo lộ trình thì chính phủ sẽ kiểm soát khí thải xe gắn máy tại Đà Nẵng năm 2018 và các thành phố trực thuộc trung ương khác bao gồm Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng và Cần Thơ vào năm 2019 theo tiêu chuẩn khí thải Euro 2. Nhằm tạo nguồn tài liệu tham khảo,bài báo này trình bày khảo sát thực tế đối với tình hình ô nhiễm do khí thải của hai hãng xe gắn máy phổ biến là Yamaha, Honda tạo ra và góp ý các biện pháp kỹ thuật cho các xe tham gia khảo sát để giảm thiểu lượng khí gây ô nhiễm.