Đề cương chi tiết môn học Thực tập thiết bị chuyển đổi điện năng (Power Electronics Lab) - Ngành Năng lượng tái tạo

Môn học này cung cấp cho sinh viên các kỹ năng về kiểm tra các linh kiện điện tử công suất cơ bản, các kỹ năng lắp ráp kiểm tra, đo các thông số, tín hiệu của mạch để so sánh thực tế với lý thuyết của các mạch biến đổi điện năng như: Các mạch đổi điện xoay chiều sang một chiều không điều chỉnh điện áp, có điều chỉnh điện áp; Mạch chỉnh lưu kép; Các mạch điều chỉnh, đóng ngắt điện áp xoay chiều; Các mạch biến đổi điện áp một chiều sang một chiều; Các mạch nghịch lưu, biến tần… Ngoài ra còn cung cấp các phương pháp, kiểm tra và lắp ráp các mạch điều khiển cho các bộ biến đổi điện tử công suất. Trong quá trình thực tập, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng phân tích mạch, kiểm tra loại trừ, phát hiện và khắc phục sự cố các mạch thực tập tại xưởng và trong thực tế. Trước khi thực hành trên lớp, sinh viên phải thực hiện mô phỏng các bài thực hành trên phầm mềm chuyên dùng ở nhà, vì vậy kiến thức sẽ được củng cố thêm sau khi thực hành.