Đề cương chi tiết môn học Nguyên lý động cơ đốt trong (Internal combustion engine principles) - Công nghệ kỹ thuật ô tô

Học phần trang bị cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô các kiến thức cơ bản về động cơ đốt trong. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của các bộ phận, hệ thống cấu thành động cơ đốt trong, các chu trình nhiệt động, chu trình làm việc lý tưởng và chu trình làm việc thực tế của động cơ, lý thuyết về quá trình cháy. Các thông số đặc trưng và các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình làm việc, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của động cơ đốt trong cũng được cung cấp cho sinh viên.
Sau khi học xong học phần này sinh viên có khả năng:
- Hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của các chi tiết và hệ thống trong động cơ đốt trong
- Tính toán các đặc tính kinh tế kỹ thuật đặc trưng của động cơ đốt trong
- So sánh các chu trình lý tưởng và thực tế. Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến các các quá trình nạp, nén, cháy giãn nở và thải của chu trình động cơ.