Các yếu tố vĩ mô tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán (TTCK) được cho là đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế theo nghĩa là nó huy động các nguồn lực trong nước và chuyển chúng sang đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, để thực hiện vai trò này, nó phải có mối quan hệ đáng kể với hoạt động kinh tế. Thị trường vốn là yếu tố chính của một thị trường hiện đại, dựa trên hệ thống kinh tế vì chúng đóng vai trò là kênh truyền tải nguồn lực tài chính dài hạn từ người tiết kiệm vốn cho người vay vốn. TTCK cũng là một kênh chuyển vốn cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế, giúp các công ty có thể huy động vốn để thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh. Đồng thời, TTCK còn được xem là một dấu hiệu thị trường quan trọng nhất liên quan tới các quyết định đầu tư của công ty, do đó TTCK sẽ là nơi phản ánh tình hình của các công ty.