NGHIÊN CỨU KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN CỦA TRUNG QUỐC ĐỂ ĐỊNH HƯỚNG TỐI ƯU LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN VIỆT NAM

Để thúc đẩy việc hình thành và phát triển một thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam cần có những bước đi cụ thể, đòi hỏi phải đáp ứng các điều kiện về cơ cấu tổ chức, cơ sở pháp lý, cơ sở vật chất kỹ thuật một cách đồng bộ. Đồng thời chúng ta cần phải nghiên cứu, học hỏi quá trình đổi mới, các mô hình tổ chức, sự phát triển thị trường điện của các nước đi trước trên thế giới. Trung Quốc và Việt Nam có điều kiện phát triển ngành điện tương đương, có nền tảng cơ sở vật chất và cách thức quản lý ngành điện tương đồng nhau. Trung Quốc đã thực hiện cải cách ngành điện trước Việt Nam và gặt hái được những kết quả khả quan. Vì vậy,nghiên cứu công cuộc đổi mới, xây dựng thị trường điện Trung Quốc, từ đó rút ra những ưu, khuyết điểm và những kinh nghiệm có thể áp dụng cho sự phát triển thị trường điện Việt Nam, là hoàn toàn cần thiết.