Hệ thống chính trị Hàn Quốc hiện nay

Quá trình dân chủ hóa ở Hàn Quốc có thể chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn chế độ dân chủ đại nghị vay mượn từ phương Tây (1948 - 1961), giai đoạn chế độ độc tài (1961 - 1987) và giai đoạn tái lập chế độ dân chủ đại nghị (1987 - nay). Chế độ dân chủ ở Hàn Quốc hiện nay thuộc loại chế độ dân chủ tư sản. Bản chất của nó thể hiện qua 4 nội dung: 1- tổ chức bộ máy nhà nước trên nguyên tắc tam quyền phân lập; 2- hệ thống đa đảng nhưng nhất nguyên chính trị; 3- nền kinh tế thị trường đa thành phần và thành phần kinh tế tư bản tư nhân giữ vị trí chủ chốt; 4- công dân tự do tham gia các hoạt động chính trị. Khách quan mà nói thì chế độ này tiến bộ hơn so với các chế độ chính trị trước đây, nhưng còn nhiều khiếm khuyết: Tổng thống quyền hành rất lớn, chi phối nhiều đến 3 nhánh quyền lực; chỉ có giai cấp tư sản mới có khả năng tranh cử nghị trường; mối quan hệ giữa giới chóp bu chính trị với các tập đoàn kinh tế lớn làm tăng nạn tham nhũng, mất đi tính dân chủ trong bầu cử, ứng cử và tranh cử; những người dân thường nếu không có khả năng tài chính thì không thể tham gia đầy đủ các hoạt động chính trị… Như vậy, bản chất của chế độ dân chủ ở Hàn Quốc hiện nay thật sự là chế độ dân chủ của số ít người đối với đa số người.
Sách có tại thư viện khu A, Phòng mượn
Số phân loại: 320.45195 H678-V666