DỰ BÁO PHỤ TẢI TỈNH TIỀN GIANG

Dự báo phụ tải điện đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc lập kế hoạch thiết kế và vận hành hệ thống điện. Dự báo sẽ giúp chúng ta định hướng được phương hướng và kế hoạch cho tương lai, chủ động trong công việc và xử lý được biến cố xảy ra. Nếu như không có công việc dự báo phụ tải điện, ta sẽ gặp phải hai trường hợp có thể xảy ra: Một là chúng ta sẽ thiếu hụt điện năng sử dụng và hai là chúng ta sẽ sản xuất ra một điện năng thừa vô ích. Đối với trường hợp thiếu hụt điện năng, chúng ta sẽ không có đủ điện năng để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, giải trí của nhân dân và không đủ điều kiện để cung cấp điện năng cho các ngành kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Nó gây ra một hậu quả hết sức nghiêm trọng : các dây chuyền tự động , các máy móc, thiết bị sẽ sẽ ngưng hoạt động, nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng. Điện năng có tính chất rất đặc biệt đó là không thể lưu trữ hay cất vào kho khi dư thừa. Do vậy chúng ta sẽ bị lãng phí một lượng lớn điện năng dư thừa vô ích, gây thiệt hại kinh tế cho đất nước . Để đảm bảo lượng điện năng sản xuất ra không dư thừa và cũng không bị thiếu hụt so với nhu cầu sử dụng thì bài toán dự báo phụ tải điên cần được quan tâm đúng mức. Việc dự báo chính xác góp phần cải thiện chất lượng điện ũng như giảm chi phí sản xuất, vận hành và đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.